Tìm kiếm

 

Liên kết website
UBND PHƯỜNG PHÚ HỘI TIẾP ĐOÀN LÀM VIỆC CỦA ĐỒNG CHÍ PHAN NGỌC THỌ - PHÓ BÍ THƯ THƯỜNG TRỰC TỈNH ỦY
Ngày cập nhật 09/05/2023

Phát triển đảng viên mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; tăng cường công tác dân vận ở cơ sở là những vấn đề mà Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ đặc biệt quan tâm đối với Đảng ủy phường Phú Hội (TP. Huế) và hệ thống chính trị ở cơ sở tại buổi làm việc sáng 9/5.

 

Tại buổi làm việc cho thấy, Đảng bộ phường Phú Hội hiện có 562 đảng viên, hơn 652 đảng viên đương chức về sinh hoạt nơi cư trú.

Đội ngũ bí thư chi bộ phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu; đóng góp tích cực vào công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội ở cơ sở; lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện bảo đảm trực tiếp và toàn diện.

Đội ngũ cán bộ công chức về sinh hoạt tại các chi bộ tổ dân phố nắm bắt tình hình; phản ánh kịp thời đến Đảng ủy, chính quyền địa phương, cùng với cấp ủy chi bộ giải quyết những vấn đề vướng mắc ở tổ dân phố; hạn chế mâu thuẫn, đơn thư vượt cấp.

Năm 2022 và từ đầu năm 2023 đến nay Phú Hội đã kết nạp được 07 đảng viên mới. Đảng ủy chỉ đạo chính quyền, mặt trận, các đoàn thể xây dựng kế hoạch thực hiện công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên mới từ các hoạt động xã hội và phong trào thi đua trên địa bàn phường. Chú trọng tạo nguồn đối với các đối tượng là bí thư chi đoàn, lãnh đạo các chi hội đoàn thể, bộ đội xuất ngũ, y tế, giáo viên, học sinh, sinh viên ra trường để kết nạp Đảng.

Đảng ủy tập trung chỉ đạo cấp ủy, chi bộ tổ dân phố rà soát, nắm chắc nguồn để phân công nhiệm vụ bồi dưỡng kết nạp quần chúng vào Đảng. Quan tâm theo dõi, giúp đỡ, bồi dưỡng quần chúng là tổ trưởng dân phố, trưởng ban công tác mặt trận, chi hội trưởng, phó các tổ chức trong hệ thống chính trị chưa phải là đảng viên vào Đảng.

Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội phường đã tích cực tổ chức các hoạt động nhằm thu hút đoàn viên, hội viên tham gia, qua đó phát hiện, giáo dục, bồi dưỡng, tạo nguồn, lựa chọn quần chúng ưu tú giới thiệu cho Đảng, bồi dưỡng, xem xét, kết nạp Đảng.

Nhiều chi bộ đã có sáng kiến, cách thức mới để đưa thông tin đến với đảng viên kịp thời, giúp đảng viên học tập nghị quyết, chỉ thị, chủ trương của Đảng, Nhà nước có chất lượng, bám sát và thực hiện tốt theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Nhiều ý kiến của nhân dân tham gia đề xuất, tháo gỡ nhiều khó khăn vướng mắc, đồng thuận, thống nhất các chủ trương trên tất cả các lĩnh vực. Phường đang tập trung nỗ lực, phấn đấu để sớm nâng cao chất lượng các tiêu chí và đạt chuẩn phường đô thị văn minh vào năm 2025.

Những khó khăn cần tháo gỡ  

Mặc dù vậy, một số đảng viên không ở trên địa bàn nên việc tham gia các hoạt động ở tổ dân phố có phần hạn chế. Cán bộ không chuyên trách làm văn phòng cấp ủy, số lượng đảng viên đông, công việc văn phòng nhiều. Theo Nghị quyết 14-NQ/TU ngày 10/12/2022 của Thành ủy thì tỷ lệ phát triển đảng viên hằng năm 3% trên tổng số đảng viên.

Căn cứ theo Nghị quyết này thì Đảng bộ phường Phú Hội hằng năm phải phát triển là 17 đảng viên. Đây thực sự là khó khăn rất lớn vì nguồn phát triển đảng viên tại khu dân cư nhiều, nhưng đa số thanh niên trên địa bàn phường có xu hướng đi làm ăn xa, một số làm việc tại các khu công nghiệp nên cũng không có nguyện vọng đứng vào hàng ngũ của Đảng, số ít còn lại thì phẩm chất đạo đức, lối sống chưa đảm bảo để tạo nguồn phát triển.

Nhiều vấn đề cũng đã được Đảng ủy, hệ thống chính trị của phường Phú Hội đề xuất, kiến nghị với Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ, với Thành ủy, UBND TP. Huế. Đó là, cho thành lập lại mô hình chi bộ cơ quan để thống nhất, tập trung trong việc chỉ đạo, theo dõi tiến độ, mức độ hoàn thành công tác của các bộ phận và ban ngành liên quan trực thuộc cơ quan phường; tạo điều kiện thuận lợi cho việc kết nạp đảng đối với cán bộ công chức, cán bộ không chuyên trách đang hoạt động ở các đoàn thể chính trị xã hội.

Quan tâm chế độ chính sách đối với các chức danh không chuyên trách kiêm nhiệm các chức danh. Đảng bộ phường đông, nên cần 1 định suất cán bộ chuyên trách phụ trách công tác kiểm tra, giám sát và đối với văn phòng đảng uỷ nên là 1 công chức phụ trách văn phòng đảng.  Đối với các tổ dân phố có từ 350 hộ dân trở lên, đề nghị không thực hiện chức danh bí thư chi bộ kiêm tổ trưởng dân phố hoặc bí thư chi bộ kiêm trưởng ban công tác mặt trận.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ biểu dương những việc làm nổi bật, mặt mạnh mà Đảng bộ, chính quyền, hệ thống chính trị phường Phú Hội đã nỗ lực trong thời gian qua; trong đó, nhấn mạnh đến kết quả đạt được từ mô hình tổ trưởng tổ dân phố là đảng viên, phó bí thư kiêm tổ trưởng tổ dân phố; công tác phát triển đảng, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.

Để thực hiện tốt hơn nữa trong thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ chỉ đạo, Đảng ủy phường Phú Hội cần tập trung rà soát công tác quản lý hồ sơ đảng viên; triển khai nhiều chuyên đề, nhưng cần lựa chọn chuyên đề nào mang tính thiết thực, gắn với cơ sở để tổ chức sinh hoạt, không ngừng nâng cao chất lượng tổ chức Đảng và sức chiến đấu của đảng viên; duy trì tốt công tác tạo nguồn phát triển đảng viên một cách bền vững, lâu dài.

Đội ngũ bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố tiếp tục bắm nắm cơ sở để thực hiện tốt hơn nữa công tác dân vận; xây dựng phường đô thị văn minh. Liên quan đến các ý kiến, kiến nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ chỉ đạo các ban Đảng thuộc Tỉnh ủy; các phòng, ban chuyên môn của Thành ủy, UBND TP. Huế rà soát, tập trung tháo gỡ. 

 

Văn Huy
Tin mới
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 938.086
Truy cập hiện tại 150