Tìm kiếm

 

Liên kết website
Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy tại Hộ gia đình
Ngày cập nhật 16/09/2023

I. Bình chữa cháy bột

1. Công dụng

Bột chữa cháy không gây hại cho người sử dụng. Nó phù hợp cho những đám cháy vừa mới phát sinh, đám cháy nhỏ. Đám cháy từ các chất lỏng, khí, rắn, đám cháy điện và thiết bị điện vừa mới phát sinh. 

2. Cách sử dụng bình chữa cháy bột

Khi có đám cháy xảy ra cầm bình tới gần nơi xảy ra cháy. Tiến hành lắc, xóc bình từ 3 – 4  lần để bột thật tơi, sau đó giật chốt hãm kẹp chì. Chọn đầu hướng gió và hướng loa phun vào gốc của ngọn lửa để phun. 

Người sử dụng chú ý giữ bình ở khoảng cách tối thiểu 1,5m. Bóp van bình để bột chữa cháy phun ra, khi khí yếu đi thì đưa loa phun lại gần để dập tắt hoàn toàn đám cháy. 

II. Bình chữa cháy Co2

1. Công dụng

Bình được sử dụng để dập tắt các đám cháy nhỏ, vừa mới phát sinh. Đám cháy có thể từ: Chất lỏng, chất rắn, rất có hiệu quả đối với các đám cháy thiết bị điện, đám cháy ở buồng hầm hay đám cháy trong phòng kín. 

2. Cách sử dụng bình chữa cháy Co2

Khi đám cháy xảy ra, lấy bình chữa cháy và tiếp cận với đám cháy, một tay của người sử dụng cầm loa phun hướng vào gốc của đám lửa nơi phát ra đám cháy cách ít nhất là 0,5m còn tay kia mở khóa van bình ngay lập tức. 

Khi mở van bình, sẽ có sự chênh lệch về mặt áp suất, CO2 lỏng ở trong bình chữa cháy thoát ra bên ngoài qua hệ thống ống lặn đến loa phun rồi chuyển thành dạng như tuyết thán khí, có thể lạnh tới -79 độ C. 

Khi phun vào đám cháy nó sẽ giúp làm loãng nồng độ hỗn hợp hơi khí cháy, và nó sẽ làm lạnh vùng cháy. Từ đó đám cháy bị dập tắt.

Cách kiểm tra, bảo dưỡng bình chữa cháy

Bình chữa cháy phải thường xuyên được kiểm tra, bảo dưỡng tối đa 30 ngày/lần. Mỗi lần kiểm tra phải đảm bảo được bình chữa cháy đã đặt đúng nơi quy định, nơi mọi người dễ dàng nhìn thấy, dễ lấy, dễ sử dụng. 

Bình phải đảm bảo niêm phong, tem mác, còn đủ chất theo quy định. Vỏ bình không bị hư hỏng, nứt vỡ. Luôn đảm bảo bình chữa cháy trong tình trạng tốt nhất, đảm bảo an toàn cho người dùng và có thể sử dụng luôn khi đám cháy xảy ra. 

Nên tháo để kiểm tra tình trạng của bình chữa cháy. Tiến hành nạp lại bình để bình luôn ở tình trạng tốt nhất. Thời hạn định kỳ dành cho bình chữa cháy đó là: 

  • Đối với bình mới tiến hành nạp sau 12 tháng.
  • Đối với bình đã nạp, tiến hành nạp lại sau 6 tháng.

 

 

Tin mới
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 938.086
Truy cập hiện tại 135