Tìm kiếm

 

Liên kết website
UBND phường Hướng dẫn một số giải pháp kỹ thuật giảm thiểu ảnh hưởng của gió bão và lốc xoáy đối với công trình bán kiên cố trên địa bàn phường Phú Hội.
Ngày cập nhật 24/10/2023

Căn cứ Công văn số 3198/UBND-HT ngày 10/10/2023 của Phòng Quản lý đô thị thành phố Huế về việc hướng dẫn một số giải pháp kỹ thuật giảm thiểu ảnh hưởng của gió bão và lốc xoáy đối với công trình bán kiên cố trên địa bàn Thành phố.

UBND phường Phú Hội kính thông báo đến toàn thể các nhà dân kiên cố, các trụ sở, cơ quan, trường học... cần phải chuẩn bị chủ động phòng chống bão khi có tin bão về trên địa bàn phường như sau:

Với sức gió trong mùa mưa bão rất mạnh, sẽ gây ngã đổ cây cối, trụ điện, bứt bay những mái nhà cấp 4, giật sập những bức tường xây gạch 100mm vào phía trong nhà, đè người đang trú bên trong. Do vậy, các nhà dân kiên cố, các trụ sở, cơ quan, trường học... cần phải chuẩn bị chủ động phòng chống bão khi có tin bão về địa phương: chuẩn bị rào chống che chắn cửa kính, cửa sắt kéo… (đều có thể bị tàn phá cho dù nhà không bị sập). Dùng keo dán kính hoặc băng keo dán các kẽ hở của cửa kính cũng rất cần. Chỉ cần gió lọt vào một ít cũng đủ cho nó mở toang cửa vào thổi tung la- phông, thổi tung mái nhà... Lấy bao tải chứa cát khoảng 20kg chận lên mái tôn (cách nhau từ 1 đến 2m/bao) trên các đòn tay và nhất là rìa mái dọc và ngang của mái tôn, nếu cần thì dùng dây cáp choàng qua mái tôn và neo cọc xuống đất, cáp chằng cách nhau 2m có 1 sợi. Cụ thể:

1. Đối với nhà có mái lợp tôn, tấm lợp Fibro xi măng:

– Đặt các bao cát ép sát mái, buộc vào các dây vắt qua đỉnh mái để chống trôi, trượt (hoặc xếp trực tiếp các bao cát lên mái).

– Bao cát đóng lỏng, có trọng lượng từ 15–20kg, đặt lên đầu hoặc mép tiếp giáp giữa các tấm lợp, cách nhau khoảng 1,5m ở vùng giữa mái, 1m ở xung quanh mái (tốt nhất là gần các đòn tay hoặc vì kèo).

2. Đối với nhà có mái ngói:

– Buộc chặt các vì kèo, đòn tay, rui, mè lại với nhau bằng dây kẽm 1-2mm hoặc đóng đinh.

– Chèn vữa ximăng (hồ) khoảng từ 3-4 hàng xung quanh mái.

 3. Đối với các hộ dân đang ở trong nhà không kiên cố:

 Chủ động sơ tán đến các nhà kiên cố, các công trình công cộng kiên cố như trụ sở cơ quan nhà nước, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa… để trú ẩn; tuyệt đối không ở lại trên các chòi canh, lồng bè nuôi trồng hải sản.

4.  Biện pháp phòng và giảm thiểu tốc mái, đổ nhà bằng giằng chữ A và dây neo cho mái và nhà, các bước thực hiện như sau:

– Đặt các thanh chặn ngang bằng tre, gỗ hoặc thép lên mái cách nhau khoảng 1m.

– Đặt tiếp các giằng chữ A cách nhau khoảng 2,5m, buộc thanh chặn vào giằng bằng dây thép hoặc dây luộc (dây thừng, chão).

– Dùng dây thừng (F12-16) hoặc dây kẽm có đường kính 2mm neo giằng chữ A vào các cọc đóng xuống đất sâu từ 1-1,5m.

 

 
   

5. Ngoài ra, yêu cầu người dân lưu ý cần bịt kín các khe hở:

– Cài chặt các then, chốt cửa đi, cửa sổ, neo cửa bằng đòn tre hoặc gỗ vào tường nhà để phòng gió giật làm bung cửa.

– Dán cửa kính bằng băng keo bản lớn để giảm thiểu kính bị vỡ.

– Bịt các khe hở giữa đỉnh tường và mái, đối với nhà vách gỗ, tre thì bịt kín phần chân tường tiếp giáp với đất.

– Bịt các lỗ thông gió đầu hồi và trên cửa để tránh gió luồn vào nhà, gây tốc mái.

– Không ra ngoài khi có mưa to, gió mạnh để tránh bị cây ngã đổ đè lên người, gió quật ngã hay tôn bay chém vào người. Cần chú ý, khi tâm bão, áp thấp nhiệt đới đến thì gió và mưa ngừng hẳn, trời quang mây tạnh, nhưng ngay sau đó gió, mưa lại nổi lên với hướng ngược lại, vì vậy sau vài giờ bão, áp thấp nhiệt đới đi qua mới nên rời khỏi nhà.

Đề nghị Trưởng các ban ngành đoàn thể, Tổ trưởng các tổ dân phố tuyên truyền, thông báo cho nhân dân trên địa bàn phường được biết.

Giao trách nhiệm cho Công chức VH-XH đăng tải nội dung thông báo này và các thông tin liên quan lên trang thông tin điện tử của phường.

Nhận được thông báo này, đề nghị Trưởng các ban ngành đoàn thể, bộ phận ĐC-XD, tổ Quản lý đô thị, các Tổ trưởng tổ dân phố triển khai thực hiện

Tập tin đính kèm:
Ngọc Diệp
Tin mới
Tin cùng nhóm
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 938.086
Truy cập hiện tại 165