Tìm kiếm

 

Liên kết website
Bàn về văn nghệ góp vui trong tiệc cưới
Ngày cập nhật 01/07/2014

Mỗi chúng ta, ai cũng đã có nhiều dịp đi dự tiệc cưới của người nhà, bạn bè thân thích, của hàng xóm láng giềng được tổ chức ở gia đình hoặc nhà hàng khách sạn. Đây là dịp để mọi người lâu ngày gặp nhau chuyện trò rôm rã, chúc mừng cô dâu chú rể nhân ngày vui, hạnh phúc của đôi lứa. Tổ chức tiệc cưới là nét đẹp văn hóa truyền thống. Điều đó không có gì đáng bàn. Ở dây,  tôi muốn đề cập đến một khía cạnh diễn ra trong tiệc cưới: phần ca nhạc góp vui.


            Trong tiệc cưới thường có các tiết mục văn nghệ chúc mừng cô dâu chú rể trăm năm hạnh phúc thể hiện qua lời ca, tiếng hát. Điều này là cần thiết, không có gì đáng nói. Nhưng ở đây tôi muốn đề cập đến việc quá cỡ âm thanh, nhạc đệm diễn ra trong tiệc cưới. Trước khi tiệc cưới bắt đầu thường vang lên các bản nhạc do dàn nhạc hoặc băng đĩa mở to hết cỡ đẻ chào khách đến. Vào bữa tiệc, sau phần nghi thức của hai họ là các tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn”. Điều đáng nói là các chương trình ca nhạc liên tiếp nhau và âm thanh quá lớn, nhất là phần nhạc đệm, làm cho không ít người phiền lòng. Mọi người không thể nói chuyện với nhau được bởi những âm thanh chát chúa, đành phải chịu đựng vậy! Chương trình văn nghệ cứ thế diễn ra cho đến cuối buổi và trở thành chuyện bình thường lâu nay của các MC (người dẫn chương trình).
 

Đám cưới thời bao cấp tuy giản dị nhưng luôn mang đến với sự háo hức, vui đùa của trẻ con cùng nhiều lời chúc phúc từ làng xóm láng giềng.


              Nhẹ nhàng thanh lịch biết bao nếu trong tiệc cưới có những bản nhạc, lời ca âm thanh vừa đủ nghe, người dự vừa tâm sự được với nhau, vừa thưởng thức các tiết mục ca nhạc. Nếu có những vũ điệu như valse, tango, chachacha… Nhiều người cùng tham gia thì không khí càng sôi động hơn, vui vẻ hơn.

               Tiệc cưới là thể hiện nét văn hóa trong ứng xử. Mong rằng các nhà tổ chức, chủ trì tiệc cưới lưu ý cho phần văn nghệ góp vui đúng với ý nghĩa.
 

Nguyễn Cương - Chi bộ 4
Tin mới
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 938.086
Truy cập hiện tại 1.879