Tìm kiếm

 

Liên kết website
Xây dựng lối sống có chuẩn mực
Ngày cập nhật 08/07/2015

    Mọi người đều biết hiện nay bên cạnh lối sống có nhiều nghĩa cử tốt đẹp, sống tử tế, có đạo lý tình người đầy lòng vị tha, nhân ái, thì thực trạng hiện tượng nhiều vụ việc xẩy ra rất nghiêm trọng ngoài đường phố trong một số gia đình về những hành vi dã man, tàn bạo mất hết tính người làm cho cộng đồng rất đau lòng, xót xa và phẫn nộ, lên án về mặt đạo đức lối sống có chiều hướng tha hóa suy đồi. Điều đó làm cho cuộc sống trở nên bất an, buộc mọi người phải tính toán đề phòng bất trắc từ những vụ va chạm giao thông, trộm cắp, cướp giật, tống tiền, lừa đảo, trêu ghẹo phụ nữ, ghen tuông ... đều có thể xẩy ra án mạng, hành động truy sát triệt hạ tới cùng người bị hại hết sức tàn bạo, kinh hoàng, đã có trường hợp đổ xăng đốt cả nhà vì không giải quyết được mâu thuẩn không đáng có. Thực trạng này trước đây thường tập trung ở các đô thị lớn, bây giờ đã lan ra ở các làng quê, len lõi vào các ngõ xóm khá phổ biến tập trung phần lớn trong giới trẻ gây nên tội ác. Rõ ràng đây là trách nhiệm của toàn xã hội, trước hết là gia đình và môi trường giáo dục.


    Nguyên nhân đạo đức lối ống xuống cấp có nhiều câu hỏi đặt ra, nhưng tựu trung có một số nguyên nhân chính : Thiếu sự hướng dẫn rèn luyện cách sống lương thiện, thiếu sự gương mẫu của lớp người đi trước trong gia đình và ngoài xã hội, mặt trái của kinh tế thị trường, của công nghệ thông tin, nhu cầu hưởng thụ của lớp trẻ tăng lên, nhiều bức xúc bị dồn nén, giáo dục của nhà trường về thị hiếu thẩm mỹ lành mạnh chưa đủ sức thu hút, dùng thuốc kích thích gây ảo giác, hưng phấn quá mức ... và tội ác đến từ đó !

    Bên cạnh sự tàn độc của tội ác, thì những điều thiện vẫn còn nhiều lắm tấm lòng nhân ái trong cuộc sống hàng ngày, thấm đậm tính nhân văn vẫn đang diễn ra quanh ta thu hút nhân tâm bởi những tấm gương sáng soi chung cần được nhân rộng. Đó là phong trào hiến máu nhân đạo duy trì nhiều năm qua với “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” ; hy sinh thân mình để cứu sống những người đang chới với giữa dòng sông giá lạnh chảy xiết ; những nhóm “hiệp sĩ săn bắt cướp” trên đường phố đã tóm được nhiều tên cướp manh động, hung dữ, táo tợn ; dũng cảm ra tay cứu giúp những hoàn cảnh bị hành hạ đánh đập dã man vô cớ ... và còn nhiều nữa những hành động, hình ảnh đáng trân trọng như thế đã để lại trong tâm khảm mọi người sự khâm phục ! Những tấm gương nghĩa hiệp như thế tất yếu phải xuất thân trong một gia đình có truyền thống giáo dục đầy tình người, biết sống lương thiện, có lòng dũng cảm.

    Lâu nay chúng ta đều xác định gia đình là một tế bào của xã hội, gia đình tốt mới hình thành được cộng đồng trong đó mọi người sống chuẩn mực. Hành vi sống thiếu chuẩn mực của một bộ phận cần biết tự điều chỉnh, cần bị lên án để xây dựng một xã hội kỹ cương bắt nguồn từ gia đinh, từ giáo dục của nhà trường để có môi trường sống ngày càng tốt đẹp hơn lên, mọi người đối xử với nhau tử tế nhiều hơn.

 

Nguyễn Cương - Chi bộ 4
Tin mới
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 938.086
Truy cập hiện tại 151