Tìm kiếm

 

Liên kết website
MỘT SỐ BỆNH DO CHẤT ĐỘC DA CAM/DIOXIN GÂY RA
Ngày cập nhật 19/08/2015

Trong cuộc chiến tranh Việt Nam, từ ngày 10/8/1961 quân đội Mỹ đã rải những lít chất độc da cam dioxin đầu tiên xuống Kon-Tum và tiếp tục cho đến ngày 31/10/1971. Trong vòng 10 năm (1961-1971) đã có khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học, trong đó có khoảng 366 kg dioxin rải xuống chiến trường miền Nam. Các nhà khoa học trên thế giới đã khẳng định dioxin là chất độc nhất trong các loại chất độc hóa học hiện có cho đến nay do con người tạo ra ! Thời kỳ phân hủy của dioxin có thể kéo dài từ hàng chục đến hàng trăm năm, từ đó thời gian bị phơi nhiễm không có điểm kết thúc do sự tồn lưu lâu dài của dioxin trong đất, nước ...


Con người hấp thụ dioxin qua đường hô hấp, tiêu hóa và qua da do tiếp xúc, chỉ cần 1 microgam    dioxin đã có thể gây đột biến gène và nhiều bệnh, tật hiểm nghèo xuất hiện. Những người bị phơi nhiễm dioxin có thể di truyền cho thế hệ con, cháu ... Chất độc hóa học dioxin gây ra 2 tác hại chính :
1) Hủy diệt thiên nhiên, môi trường sống (rừng, đất nông nghiệp).
2) Tác hại đến sức khỏe con người gây ra nhiều bệnh tật hiểm nghèo.
Theo quyết định số 09/2008/QĐ-BYT ngày 20/2/2008 của Bộ y tế ban hành danh mục 17 bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phôi nhiễm với chất độc hóa học dioxin. Bộ các vấn đề cựu chiến binh Hoa Kỳ cũng công bố danh mục gồm 14 bệnh. Sau đây là một số bệnh điển hình, thường gặp :
1) Bệnh đái tháo đường týp 2 :
Còn gọi là đái tháo đường không phụ thuộc vào Insulin, khác với đái tháo đường týp 1 là phụ thuộc vào Insulin và thường do di truyền, có tính chất gia đình. Nguyên nhân của đái tháo đường týp 1 thường gặp do chế độ ăn nhiều chất ngọt, tinh bột; ít vận động; rượu bia thuốc lá quá mức... và do phơi nhiễm dioxin. Nhiều bằng chứng và yếu tố dịch tễ cho thấy chất dioxin có liên hệ với bệnh đái tháo đường týp 2.
Đặc điểm chính của bệnh là lượng đường trong máu tăng cao do tuyến tụy không sản xuất đủ Insulin (có tác dụng hạ đường huyết) hoặc các tế bào mô mỡ và cơ không chịu tiếp nhận đường do Insulin chuyển đến,  gây dồn ứ lại trong máu và đào thải qua nước tiểu.
Bệnh đái tháo đường gây nhiều biến chứng nguy hiểm, có thể mù mắt, suy thận, viêm thần kinh ngoại biên, họai tử chi phải tháo khớp, bệnh tim mạch, cao huyết áp.. Chung sống hòa bình với bệnh, duy trì chất lượng sống bằng dùng thuốc Tây y kết hợp thảo dược, chế độ ăn ít tinh bột, nhiều rau quả, vận động hợp lý, hạn chế rượu bia, thuốc lá, sinh hoạt điều độ có lối sống lành mạnh là những giải pháp cơ bản.

2. Các bệnh ung thư :
- Ung thư phần mềm (Soft tissue sarcoma) : bao gồm bắp thịt, gân, dây chằng, mô sợi. mạch máu, dây thần kinh và những mô quanh các khớp.
- U limpho không Hodgkin (non – Hodgkin’s lymphoma) : là một nhóm ung thư mô dạng limpho phát triển một cách tự do, xuất hiện chủ yếu trong các hạch bạch huyết và lách.
- U limpho Hodgkin (Hodgkin’s lymphoma) : là một dạng ung thư mô bạch huyết bắt đầu từ hạch bạch huyết trên một bộ phận của cơ thể, sau đó tấn công vào phổi, gan, xương, tủy xương. Điển hình của bệnh là có sự hiện diện của tế bào Reed – Sternberg.
- Bệnh đa u tủy xương (Multiple myeloma) : là loại ung thư của các tế bào huyết thanh (plasma cells) trong tủy xương, sau đó dẫn đến phá hoại xương. Phần lớn xảy ra từ độ tuổi 50 trở lên chủ yếu ở nữ giới.
- Các bênh ung thư phế quản - phổi, ung thư khí quản, ung thư thanh quản, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư gan nguyên phát...
3. Bệnh thần kinh ngoại biên cấp tính và bán cấp tính :
Là trạng thái của hệ thống thần kinh gây ra tê, ngứa ngáy, nóng ran, mất cảm giác, đau như bị đốt nóng hoặc lạnh buốt, rất nhạy cảm khi bị đụng chạm. Các triệu chứng này bắt đầu từ nhẹ rồi phát triển nặng lên. Đặc biệt về ban đêm các triệu chứng trở nên trầm trọng, bệnh nhân tưởng chừng như không chịu đựng nổi.
4.Tật gai cột sống chẻ đôi (Spina Bifida) :
Là loại bệnh do khiếm khuyết ống thần kinh phổ biến nhất dẫn đến cột sống không có khả năng khép lại một cách phù hợp trong những tháng đầu của thai. Tổn thương này là nguyên nhân dẫn đến bại liệt. Phải chẩn đoán bằng X quang cột sống, chụp cắt lớp (M.R) để phân biệt với các bệnh cột sống khác như thoái hóa, gai đôi, thoát vị đĩa đệm, lún nứt đốt sống, xẹp đốt sống...
5. Các bất thường sinh sản : Sẩy thai liên tục, đẻ non, chửa trứng, thai chết lưu, vô sinh...
6. Các dị dạng, dị tật bẩm sinh :
Là những bất thường về hình thái, có thể lớn hoặc nhỏ, biểu hiện ngay trong quá trình phát triển phôi thai, ngay từ khi mới sinh ra hoặc biểu hiện ở giai đoạn muộn hơn nhưng đã có nguyên nhân từ trước khi sinh.
Mọi dị tật bẩm sinh ở những trẻ có bố mẹ hoặc ông bà được xác định là bị phơi niễm dioxin đều có thể coi là nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Nhưng cần được loại trừ với các nguyên nhân khác như : Chấn thương khi đẻ, nhiễm độc thuốc, các bệnh do virus như bại liệt ...
Hiện nay đã có chương trình sàng lọc trước sinh và sơ sinh để có xác định chính xác tình trạng dị tật của thai nhi bằng siêu âm 3 chiều (3D) và 4 chiều (4D) đang được triển khai.

7. Rối loạn tâm thần :
Bao gồm hội chứng suy nhược thần kinh nặng, rối loạn nhân cách và hành vi rõ rệt, rối loạn lo âu, trầm cảm, ảo giác và sa sút trí tuệ không rõ nguyên nhân.
Và 10 bệnh khác ít phổ biến hơn được ghi trong danh mục của quyết định 09/2008/QĐ-BYT. Ngoài ra, hiện nay các nhà khoa học đang nghiên cứu để xác định thêm một số bệnh nghi do nhiễm dioxin như bệnh tim mạch, tăng huyết áp, Parkinson (liệt rung) ...
Hiện nay chúng ta vẫn đang tiếp tục vụ kiện đòi công lý, đạo lý, công bằng và trách nhiệm với trên 3 triệu NNCĐDC Việt Nam. Dư luận trong và ngoài nước đang ủng hộ mạnh mẽ để vụ kiện đi đến thắng lợi và vận động hỗ trợ giúp đỡ về vật chất và tinh thần cho NNCĐDC.
Có thể nói  “Chất độc da cam tại Việt Nam – Tội ác hôm qua, thảm kịch hôm nay” !  Và tất cả chúng ta  “Đoàn kết – Nghĩa tình – Trách nhiệm – Vì NNCĐDC” !

 

Nguyễn Cương - Chi bộ 4
Tin mới
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 938.086
Truy cập hiện tại 98