Tìm kiếm

 

Liên kết website
Nhớ Tết Huế
Ngày cập nhật 11/01/2016

Tất cả cuốn vào công việc của một thành phố sau giải phóng, do đó thời gian trôi rất nhanh. Tôi còn nhớ một số sự kiện đối với ngành y tế sau 26/3/1975 : Các đoàn chi viện cán bộ của Bộ y tế cho Ty y tế (nay là Sở y tế), Bệnh viện Huế (nay là B.V T.W Huế), Đại học Y khoa Huế (nay là Đại học Y-Dược Huế). Vào khoảng giữa tháng 4/1975 đoàn của GS Tôn Thất Tùng - GĐ B.V Việt Đức cùng phu nhân là bà Vi Nguyệt Hồ, con trai Tôn Thất Bách và một số BS của B.V Việt Đức đã vào làm việc tại Huế. GS Tôn Thất Tùng và đoàn công tác đã về thăm lại gia đình, nơi GS sinh ra sau mấy chục năm xa cách tại làng Bàu Vá nay thuộc phường Phường Đúc, TP Huế.

... Rồi không khí Tết đã đến. Trước đó, Huế mưa nhiều, có lụt và rét thì không khác mấy thời tiết Hà Nội vào dịp Tết. Tôi liên tưởng đến Tết Huế cách đó mấy chục năm trước khi cùng mẹ và em gái ra miền Bắc. Nhớ nhất hồi đó tôi và cô em gái trong bộ quần áo mới, dày, dép mới được mẹ cho đi chúc Tết bà con nội ngoại ở chợ Nọ, ở nội thành, Gia Hội, Nam Giao, Bến Ngự ..., được mừng tuổi những đồng bạc mới. Sáng mồng 1 Tết, ông nội đưa cho hai anh em tôi tờ giấy để “khai bút đầu Xuân” rồi mới được đi chơi. Tết xưa ở Huế hồi đó, tôi rất thích ăn món mứt kim quật (làm từ quả quất), quả hồng ngâm, táo khô, bánh in. Tết những năm sau này ở Huế ít người sử dụng những thứ trên, thay vào đó là những hộp mứt bánh làm sẵn.
Tết đón xuân mới 1976 thật phấn khởi rộn ràng, là cái Tết đầu tiên sau giải phóng Huế. Những anh chị em quê ở miền Bắc vào chiến trường B đều được về đoàn tụ gia đình sau những cái Tết xa nhà, thật không có niềm vui nào sánh bằng.

Các đường phố nhà cửa đều được sơn sửa lại, bà con đi lại nhộn nhịp, chị em đều mặc áo dài. Chợ Đông Ba rộn ràng người mua sắm hàng Tết. Đặc biệt mai vàng trang hoàng trong từng nhà. Chợ hoa chủ yếu ở khu vực Phu Văn Lâu, những năm sau có thêm nhiều điểm được mở ra với nhiều chủng loại hoa mới lạ của Huế, Đà Lạt và nơi khác đưa về. Nhiều cây mai trước nhà đã rộ nở. Bánh tét, thịt mỡ, dưa món và các loại mứt không thể thiếu. Nét Tết Huế xưa vẫn vẹn nguyên. Đêm giao thừa pháo vẫn nổ vang. Từ Tết 1999 trở đi thỉ không được đốt pháo nữa vì lý do an toàn, tránh tai nạn do pháo gây ra. Mọi gia đình giữ tục lệ cúng giao thừa. Thời điểm này ngoài đường phố hầu như không có người qua lại, không khí thật yên ả và thanh bình lạ thường.
Sáng mồng 1 Tết người dân Huế đều giữ tục lệ truyền thống đi thăm mộ, lễ chùa, lễ nhà thờ, sau đó mới đi thắp hương nhà thờ Tổ tiên ông bà, thăm bà con nội ngoại, bạn bè, hàng xóm láng giềng. Tết năm ấy trời chuyển lạnh, mưa nhẹ.
Tết năm 1976 nằm trong không khí thống nhất đất nước trọn vẹn sau khi miền Nam được hoàn toàn giải phóng 30/4/1975. Cả nước vui đón Tết phấn khởi, tự hào trong niềm hân hoan chiến thắng !

Những ngày Tết qua nhanh. Tất cả mọi người trở về với công việc hàng ngày. Thấm thoắt đã 40 năm đón Tết Huế (Tết Bính Thìn 1976 – Tết Bính Thân 2016). Tết Hà Nội, Tết Huế đã để lại trong tôi những kỷ niệm không phải mờ !


 

Nguyễn Cương - Chi bộ 4
Tin mới
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 938.086
Truy cập hiện tại 2.446