Tìm kiếm

 

Liên kết website
KẾT QUẢ 10 NĂM CÔNG TÁC ĐỐI NGOẠI NHÂN DÂN THÔNG QUA DỰ ÁN CHĂM SÓC NGƯỜI CAO TUỔI TẠI CỘNG ĐỒNG TP HUẾ (2005-2015)
Ngày cập nhật 22/01/2016

Công tác đối ngoại nhân dân có vị trí quan trọng trong công tác đối ngoại nói chung của Đảng và nhà nước, nhất là đối với công cuộc đổi mới hiện nay nhằm góp phần phát triển bền vững đất nước. Vừa qua TƯ và các tỉnh thành trong cả nước đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động này
 

  Từ đó, Ban đại diện Hội Người cao tuổi (NCT) TP thông qua sự giúp đỡ của Trung tâm nghiên cứu trợ giúp NCT thuộc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (do bà Nguyễn Thị Ngọc Trai làm giám đốc) đã tranh thủ được dự án “Chăm sóc NCT tại cộng đồng” của tổ chức Trung tâm y tế quốc tế Thụy sĩ tài trợ từ năm 2004 đến nay và bắt đầu triển khai từ năm 2005 đến nay
 
    Nội dung triển khai :
    Các công việc chủ yếu :
    Tổ chức tập huấn từng đợt cho NCT tại phường xã để nâng cao nhận thức, kiến thức về : chăm sóc sức khỏe (bao gồm chăm sóc sinh hoạt hàng ngày, các bệnh thường gặp, cách sử dụng thuốc NCT ...), phòng chống giảm nhẹ thiên tai do biến đổi khí hậu, quán triệt Luật NCT ... Mỗi lớp tập huấn có 60 cụ tham gia trong 3 ngày.
    Tổ chức tập huấn cho đội ngũ tình nguyện viên (TNV) chăm sóc NCT yếu thế về phương pháp hoạt động, kỹ năng thực hành (phối hợp với Trạm y tế) : cặp nhiệt độ, đo HA, thử đường huyết ... Đến nay đã đào tạo được trên 300 TNV đang hoạt động có hiệu quả được dư luận hoan nghênh, ủng hộ.
    Tổ chức Câu lạc bộ (CLB) NCT : Đây là sân chơi bổ ích cho NCT qua các buổi sinh hoạt TDTT, VHVN, sinh hoạt chuyên đề ... Các cụ có điều kiện gặp gỡ trao đổi tâm tình, giữ gìn sức khỏe, kinh nghiệm giáo dục con cháu ... Đặc biệt đến nay môn thể dục Thái cực trường sinh đạo được phổ biến trên khắp các phường xã, nhiều phường xã đã trở thành phong trào tập luyện thường xuyên có nề nếp. Hiện nay đã có 27/27 phường của TP thành lập các CLB, hoạt động có hiệu quả.
    Xây dựng tủ thuốc cho NCT ở những đơn vị triển khai dự án, mỗi đơn vị được nhận 20 triệu đồng thành lập tủ thuốc bao gồm những thuốc thông thường dành cho NCT gặp khó khăn chưa có thẻ BHYT qua Trạm y tế địa phương khám giải quyết những bệnh thông thường, mỗi đơn thuốc không quá 50.000đ.
    Triển khai cụ thể ở các phường xã :
        Đầu năm 2005, TP đã triển khai điểm cho xã Thủy Xuân, có các vị GS, chuyên gia đầu ngành về y tế, về tâm lý NCT, sức khỏe NCT từ Hà nội vào thuyết trình từng chuyên đề. Sau đó nội dung tập huấn nâng cao nhận thức cho NCT một số vấn đề liên quan thiết thực để triển khai cho 27phường/27 phường. Tiếp theo lần lượt 5-6 phường triển khai dự án trong thời gian một năm với sự hướng dẫn điều hành của Ban Quản lý dự án, các giảng viên tình nguyện là các BS về hưu có tâm huyết, kinh nghiệm tham gia, những chuyên đề cần thì mời T.T y tế TP, Phòng tư pháp, Hội chữ thập đỏ, Khoa phục hồi chức năng BV TW Huế tham gia.
        Từ năm 2009 đến cuối năm 2015 dự án mở rộng cho một số xã của xã của huyện Phú Vang, thị xã Hương Thủy, Thị xã Hương Trà, huyện A Lưới, Nam Đông, Phú Lộc . Riêng đối với TP Huế từ năm 2005 đến nay đã triển khai cho 25/27 phường.
    Các phường, xã triển khai dự án ngoài các nội dung hoạt động đã nêu trên thì mỗi đơn vị đều được trang bị một số dụng cụ để tập luyện nâng cao sức khỏe và điều kiện làm việc cho Hội NCT, đó là : Dụng cụ massage (3 bộ), xe đạp tại chỗ (3 chiếc), bàn xoay eo bàng sắt (5 cái), bàn bóng bàn (1), bàn cờ tướng (1), áo quần TDTT (50 bộ), máy catset (1), tủ đựng sách, bàn ghế, bảng viết ... Về dụng cụ y tế có : Máy đo HA (3 cái), máy đo đường huyết (1), cân đo trọng lượng, nhiệt kế ... Tất cả tổng cộng khoảng 45 triệu đồng/1 đơn vị. Các phường xã tạo điều kiện bố trí cơ sở đặt dụng cụ tập luyện hàng ngày thuận lợi cho các cụ, tạo niềm vui và nâng cao chất lượng sống NCT.
    Đánh giá kết quả dự án :
    Qua 10 năm triển khai thực hiện dự án “Chăm sóc NCT tại cộng đồng” TP Huế và mở rộng đến một số xã của các huyện, thị xã đã giúp cho NCT được chăm sóc tốt hơn, nhất là đối tượng NCT yếu thế được chăm sóc tại nhà với đội ngũ TNV, được khám bệnh cấp thuốc miễn phí với các bệnh thông thường tại Trạm y tế địa phương. NCT đã nâng cao hiểu biết về tự chăm sóc sức khỏe đề phòng bệnh tật “chung sống hòa bình” với bệnh mãn tính, luôn luôn “lắng nghe cơ thể mình”.
    Phương pháp hoạt động của các CLB đa dạng, phong phú từ hình thức đến nội dung như thể dục dưỡng sinh, Thái cực trường sinh đạo, thể dục dụng cụ, bóng bàn, cầu lông, cờ tướng, văn hóa văn nghệ, đọc sách báo, hội thao, hội diễn, giao lưu giữa các CLB ... đã ngày càng thu hút lôi cuốn hội viên NCT tham gia, số hội viên vào hội tăng lên, tổ chức hội được củng cố và tăng cường.
Qua phong trào đã làm cho cán bộ Hội NCT nâng cao năng lực hoạt động, năng động hơn trước. Từ đó vị trí, uy tín của Hội được đánh giá cao hơn, phát huy được vai trò NCT trong cộng đồng, lãnh đạo đảng, chính quyền và các đoàn thể đã quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ các hoạt động của dự án thể hiện cụ thể trong tháng hành động chăm sóc NCT gặp khó khăn trong cộng đồng vừa qua.
        Qua 10 năm thực hiện dự án “Chăm sóc NCT tại cộng đồng” bằng sự cố gắng nỗ lực tự thân cộng với việc tranh thủ sự giúp đỡ, tài trợ từ các tổ chức liên quan qua công tác đối ngoại nhân dân mà chúng ta vẫn làm lâu nay; ngoài kết quả cụ thể của dự án còn góp phần trong phong trào phát huy vai trò NCT như : “Trẻ xông pha, già mẫu mực” ; “Tuổi cao gương sáng” ; “Đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” ; “NCT làm kinh tế giỏi” ... và nhiều hoạt động có ý nghĩa của công tác Hội.
    Trong thời gian đến, với mong muốn bản thân hội cần cố gắng  nhiều hơn nữa, lãnh đạo Đảng, chính quyền, các đoàn thể ở địa phương tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ nhiều hơn nữa để củng cố duy trì và phát triển các kết quả đã đạt được của việc thực hiện dự án “Chăm sóc NCT tại cộng đồng” !


                                                             

Nguyễn Cương - Chi bộ 4
Tin mới
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 938.086
Truy cập hiện tại 143