Tìm kiếm

 

Liên kết website
Huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên Huế Khánh thành nhà trưng bày Chứng tích chiến tranh Chất độc hóa học
Ngày cập nhật 15/03/2016

    ALưới (có sân bay Aso) là vùng bị nhiễm chất dọc hóa học nặng nề trong chiến tranh chống Mỹ trước đây.

    Vừa qua nhân kỷ niệm 40 năm ngày thành lập huyện ALưới, 50 năm ngày giải phóng Aso (11/3/1966 – 11/3/2016 ) và đón nhận Huân chương lao động hạng ba UBND huyện ALưới đã tổ chức khánh thành nhà trưng bày chứng tích chiến tranh chất độc hóa học tại sân bay Aso có 3 xã đã được tổ chức tái định cư nhằm hạn chế hậu quả của chất đioxin, đó là 3 xã, Đông sơn, Hương lâm và Ađớt.
    Nhà trưng bày gồm có hạng mục: 3 phòng trưng bày các hiện vật, nhà bảo vệ và khu vệ sinh.
    Trong thời gian triển khai, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn ALưới sưu tầm, vận động nhân dân tặng những, kỷ vật, hiện vật, các tài liệu liên quan đến chiến tích chiến tranh hóa học ở vùng đất này. Kết quả bước đầu đã có 106 hiện vật và hình ảnh nạn nhân chất độc da cam .
    Dịp này Ông Phó giám đốc Bảo tàng chứng tích chiến tranh thành phố Hồ Chí Minh đã tăng 01 chiếc tivi cho nhà trưng bày và 20 xuất quà cho 20 nạn nhân chất độc da cam tại xã Đông sơn.
    Được biết, bước đầu tỏng mức đầu tư 600 triệu đồng từ ngân sách huyện.
    Theo kế hoạch khắc phục cơ bản hậu quả chất độc hóa học của UBND tỉnh và đã được các Bộ, Ngành kiên quan thông qua sẽ xây dựng khu chứng tích chất độc hóa học tại ALưới là công trình văn hóa, có ý nghĩa về lịch sử, chính trị, văn hóa và tư tưởng nhân đạo sâu sắc … nhằm tuyên truyền giáo dục, truyền thống, phản đối chiến tranh và góp phần vào các hoạt động khắc phục hậu quả của chất độc da cam/ đioxin đối với môi trường và con người Việt nam nói chung và tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng dự kiến hoàn thành vào năm 2020.
    Ngoài ra sẽ còn xây dựng điểm chứng tích tại đồi Xuôi Ngược ( xã Thủy Phù TX Hương Thủy) xây dựng cơ sở dữ liệu các điểm bị rải chất độc hóa học chiến tranh của Mỹ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.
    Huyện ALưới tổ chức khánh thành phòng trưng bày chiến tích chiến tranh hóa học là việc làm thiết thực trong dịp kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam Việt nam ( 10.8.1961-10.8.20160


                                                                                                                                                                                                                                            Nguyễn Cương
                                                                                                                                                                                                                 Chủ tịch Hội NNCĐDC Thừa Thiên Huế
 

Tin mới
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 938.086
Truy cập hiện tại 2.176