Tìm kiếm

 

Liên kết website
Tỉnh và thành phố Huế ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 tại phường Phú Hội
Ngày cập nhật 02/04/2019

Sáng 01/04, tại UBND phường Phú Hội đã diễn ra Lễ ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Đây là địa phương được tỉnh và TP. Huế chọn làm điểm tổ chức ra quân. Đến tham dự lễ có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương; Phó Chủ tịch thường trực UBND TP. Huế Nguyễn Đăng Thạnh. 

Theo ông Hoàng Văn Sỹ - Phó Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh, Uỷ viên thường trực Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở tỉnh cho biết, cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở là một trong ba cuộc Tổng điều tra thống kê được quy định trong Luật Thống kê, với chu kỳ thực hiện 10 năm một lần. Tổng điều tra dân số và nhà ở là nguồn thông tin chủ yếu và tin cậy về tình hình dân số, nhân khẩu học và tình trạng nhà ở của dân cư nhằm đáp ứng các mục tiêu về tổng hợp, biên soạn các chỉ tiêu trong Hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia quy định trong Luật Thống kê. Kết quả Tổng điều tra dân số và nhà ở là thông tin rất quan trọng, phục vụ các cấp lãnh đạo Đảng và chính quyền địa phương trong đánh giá tình hình, xây dựng chiến lược, chính sách và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của các địa phương.
Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 được tiến hành vào thời điểm 0 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2019 với quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên toàn quốc, với sự tham gia của hơn 122.000 điều tra viên. Cuộc tổng điều tra gần đây nhất được thực hiện vào ngày 1/4/2009, cách đây 10 năm. Ở đợt này vào năm 2019 là cuộc Tổng điều tra đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ thông tin truyền thông trong tất cả các công đoạn của Tổng điều tra nhằm nâng cao chất lượng số liệu, rút ngắn quá trình xử lý thông tin, công bố sớm kết quả Tổng điều tra. Trong đó, áp dụng hai hình thức thu thập thông tin mới đó là sử dụng thiết bị điện tử di động để điều tra (gọi là phương pháp CAPI) và sử dụng phiếu trực tuyến để các hộ dân cư tự cung cấp thông tin thông qua mạng internet.
Tại buổi lễ, ông Nguyễn Đăng Thạnh - UVTV Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Huế yêu cầu các phường tập trung chỉ đạo, điều hành đảm bảo kết quả điều tra nhanh chóng, chính xác, phản ánh đúng thực trạng tình hình của địa phương. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cũng như huy động toàn thể nhân dân tham gia tích cực trong việc cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, góp phần cho thành công của cuộc tổng điều tra. Tăng cường công tác chỉ đạo đến đội ngũ tổ trưởng tổ điều tra, điều tra viên trong suốt thời gian diễn ra tổng điều tra. Ông Nguyễn Đăng Thạnh lưu ý các điều tra viên phải đến từng nhà, từng hộ để thu thập thông tin (đảm bảo 100%); nghiêm cấm điều tra viên sử dụng các thông tin sẵn có để điền vào phiếu mà không đến hộ để điều tra. Tăng cường giám sát quy trình thực hiện điều tra; đảm bảo chất lượng, thông tin điều tra…
Mục đích cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở đợt này nhằm thu thập thông tin cơ bản về dân số và nhà ở trên toàn quốc để phục vụ công tác nghiên cứu, phân tích quá trình phát triển dân số và nhà ở; đáp ứng nhu cầu thông tin và là cơ sở quan trọng để đánh giá kết quả thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 - 2020; đồng thời là cơ sở quan trọng để xây dựng và hoạch định chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 và những chính sách hoạch định trong những giai đoạn tiếp theo.
Sau Lễ ra quân, các cán bộ, điều tra viên phường Phú Hội đã tiến hành công tác điều tra đầu tiên tại hộ gia đình ông Phan Văn Chiến, trú tại 15/154 đường Bà Triệu, phườngPhú Hội (TP. Huế); sau đó tiếp tục thực hiện với các hộ khác trong phường. Các địa phương thực hiện điều tra với tất cả các hộ trong tỉnh.
Tin mới
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 938.086
Truy cập hiện tại 128