Tìm kiếm

 

Liên kết website
Thừa Thiên Huế xứng đáng trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương
Ngày cập nhật 10/03/2014

          Qua 5 năm thực hiện tích cực Kết luận 48 của Bộ Chính trị, tỉnh Thừa Thiên Huế có nhiều chuyển biến, nhiều kết quả xây dựng đô thị. Căn cứ vào tiêu chí của Chính phủ và Bộ Xây dựng thì Thừa Thiên Huế đạt kết quả tốt.

          Đô thị Huế có thể chia làm 3 đến 4 quận tùy theo địa hình và dân số, với 2 thị xã Hương Thủy, Hương Trà và 6 huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc, Nam Đông, A Lưới và một số đô thị sẽ phát triển mạnh mẽ như đô thị Chân Mây, Lăng Cô, Thuận An... hình thành thành phố với 3 đến 4 quận, 2 thị xã, 6 huyện và nhiều đô thị, có sân bay quốc tế Phú Bài, 2 cảng biển Chân Mây và Thuận An. Vịnh Lăng Cô là một trong 3 vịnh đẹp nhất của Việt Nam (Hạ Long, Nha Trang, Lăng Cô).

Trong quá trình phát triển đô thị, Huế ngày càng chú ý đến các mảng xanh trong thành phố. Ảnh: DT

Các huyện đều có đô thị (huyện lỵ) đặc biệt huyện A Lưới ngày nay có đường Hồ Chí Minh đi qua, đô thị A Lưới trở thành đô thị sầm uất, ngoài ra có thủy điện A Lưới, thủy điện lớn nhất của Thừa Thiên Huế ngày nay, có đường quốc tế thông sang Nam Lào.

Ngoài ra, nói về lịch sử Thừa Thiên Huế:

 - Trước kia từ thời Quang Trung Nguyễn Huệ, Gia Long đến Bảo Đại gần 200 năm lịch sử (1788 - 1945) đã hình thành cung điện, đền đài, lăng miếu mà UNESCO đã công nhận là di sản thế giới.

 Đến năm 1945, cuộc Cách mạng Tháng 8, Thừa Thiên Huế đã vùng lên lật đổ ngai vàng và vận động Bảo Đại thoái vị, chính phủ lâm thời Trung ương đã cử các ông Trần Huy Liệu, Nguyễn Lương Bằng, Cù Huy Cận vào tiếp nhận thoái vị của Bảo Đại. Rồi cuộc kháng chiến chống Pháp bùng nổ TP Huế là một thành phố đánh địch, bao vây địch, giải phóng thành phố và hoạt động trong lòng địch đạt nhiều kết quả được Trung ương và Bác Hồ khen ngợi.

 - Đến cuộc chiến tranh chống Mỹ, TP Huế cũng có nhiều chiến công, nhiều phong trào học sinh, sinh viên, phật tử cũng nổi lên từ Huế. Chiến dịch Xuân 1968 Thừa Thiên Huế đã làm chủ TP Huế 26 ngày đêm, buộc Mỹ xuống thang chiến tranh, được Trung ương khen ngợi.

 Trong cuộc chiến tranh chống Mỹ có 3 thành phố lớn kết nghĩa: Hà Nội - Huế - Sài Gòn mà các vị lãnh đạo có uy tín đã đại diện cho ba thành phố ký kết văn bản kết nghĩa, gồm Cụ Tôn Đức Thắng, G.S Trần Văn Giàu (Sài Gòn), Bác sĩ Trần Duy Hưng (Hà Nội), ông Hoàng Anh, Hoàng Hoàng Phương Thảo (Huế) đã long trọng ký kết nghĩa 3 thành phố lớn trong toàn quốc.

 Về thiên nhiên thì Thừa Thiên Huế có dòng sông Hương trong xanh êm đềm, có núi Ngự Bình... Thiên nhiên đã ban tặng cho TP Huế cảnh quan tuyệt đẹp mà ít nơi có được.

 TP Huế là TP văn hóa, có nhiều trường đại học, nhiều trí thức chỉ sau Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

 Từ tình hình nói trên Thừa Thiên Huế từ thực tế trong gần 200 năm là kinh đô triều Nguyễn và sau khởi nghĩa tháng 8 Hà Nội - Huế - Sài Gòn là tiếng gọi của nhân dân và bạn bè quốc tế.

 Với tiêu chí của Chính phủ, với lịch sử Thừa Thiên Huế, với cảnh quan thiên nhiên, Thừa Thiên Huế hội đủ điều kiện để trở thành thành phố Huế trực thuộc Trung ương, là thành phố di sản, thành phố văn hóa, thành phố cảnh quan môi trường, thành phố xanh.

Thiếu tướng Trần Minh Đức

Tin mới
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 942.204
Truy cập hiện tại 3.843