Tìm kiếm

 

Liên kết website
Kết quả sau 10 năm thực hiện dự án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng
Ngày cập nhật 20/03/2014

          Chúng ta đều biết đặc điểm người cao tuổi (NCT) ngày càng tăng (chiếm 10% dân số) do tuổi thọ được nâng lên (73 tuổi), tốc độ già hóa dân số ngày càng nhanh và hiện nay đang bước vào giai đoạn dân số già. Từ đó việc chăm sóc và phát huy vai trò NCT tại cộng đồng là rất cần thiết góp phần nâng cao chất lượng sống

           Trong 10 năm qua (2004-2014) TP Huế đã triển khai chương trình thông qua dự án “Chăm sóc NCT tại cộng đồng”. Ngoài sự phấn đấu của NCT, Ban đại diện Hội NCT TP đã có sự giúp đỡ của Trung tâm nghiên cứu và trợ giúp NCT (Hội Chữ thập đỏ Việt Nam) và sự hỗ trợ của tổ chức Trung tâm Y tế Quốc tế Thụy sĩ.

+ Tổ chức - Hoạt động dự án:

Vào năm 2004, sau khi làm việc thống nhất với T.T nghiên cứu trợ giúp NCT, T.T y tế quốc tế Thụy sĩ với Ban đại diện Hội NCT TP về nội dung triển khai cụ thể với các phường xã, qua đó đã thành lập Ban Quản lý dự án bao gồm các vị trong Ban đại diện Hội NCT TP và chủ tịch Hội NCT phường, xã khi đơn vị đó triển khai.

+ Nội dung triển khai:

Có 4 công việc chủ yếu:

1- Tổ chức tập huấn từng đợt cho NCT tại phường xã để nâng cao nhận thức, kiến thức về chăm sóc sức khỏe (bao gồm chăm sóc sinh hoạt hàng ngày, các bệnh thường gặp, cách sử dụng thuốc NCT...), phòng chống giảm nhẹ thiên tai do biến đổi khí hậu, quán triệt Luật NCT... Mỗi lớp tập huấn có 60 cụ tham gia trong 3 ngày.

2- Tổ chức tập huấn cho đội ngũ tình nguyện viên (TNV) chăm sóc NCT yếu thế về phương pháp hoạt động, kỹ năng thực hành (phối hợp với Trạm y tế): cặp nhiệt độ, đo HA, thử đường huyết... Đến nay đã đào tạo được trên 300 TNV đang hoạt động có hiệu quả được dư luận hoan nghênh, ủng hộ.

3- Tổ chức Câu lạc bộ (CLB) NCT: Đây là sân chơi bổ ích cho NCT qua các buổi sinh hoạt TDTT, VHVN, sinh hoạt chuyên đề... Các cụ có điều kiện gặp gỡ trao đổi tâm tình, cách giữ gìn sức khỏe, kinh nghiệm giáo dục con cháu... Đặc biệt đến nay môn thể dục Thái cực trường sinh đạo được phổ biến trên khắp các phường xã, nhiều phường xã đã trở thành phong trào tập luyện thường xuyên có nề nếp. Hiện nay 27/27 phường của TP thành lập các CLB, hoạt động có hiệu quả.

4- Xây dựng tủ thuốc cho NCT ở những đơn vị triển khai dự án, mỗi đơn vị được nhận 20 triệu đồng thành lập tủ thuốc bao gồm những thuốc thông thường dành cho NCT gặp khó khăn chưa có thẻ BHYT qua Trạm y tế địa phương khám giải quyết những bệnh thông thường, mỗi đơn thuốc không quá 50.000đ.

Triển khai cụ thể ở các phường xã:

Đầu năm 2005, TP đã triển khai điểm cho xã Thủy Xuân, có các vị GS, chuyên gia đầu ngành về y tế, về tâm lý NCT, sức khỏe NCT từ Hà Nội vào thuyết trình từng chuyên đề. Sau đó nội dung tập huấn nâng cao nhận thức cho NCT một số vấn đề liên quan thiết thực đã triển khai cho 27/27 phường. Tiếp theo lần lượt 5-6 phường triển khai dự án trong thời gian một năm với sự hướng dẫn điều hành của Ban Quản lý dự án, các giảng viên tình nguyện là các BS về hưu có tâm huyết, kinh nghiệm tham gia, những chuyên đề cần thì mời T.T y tế TP, Phòng tư pháp, Hội chữ thập đỏ, Khoa phục hồi chức năng BV TW Huế tham gia.

Mở rộng dự án:

Đến năm 2009 qua làm việc với T.T nghiên cứu trợ giúp NCT và Tổ chức y tế quốc tế Thụy Sĩ với Ban đại diện Hội NCT tỉnh và TP đã thống nhất dự án mở rộng cho một số xã của huyện Phú Vang, thị xã Hương Thủy. Đến năm 2013-2014 dự án đã triển khai cho xã Phú An (huyện Phú Vang), xã Hương Thọ (Thị xã Hương Trà) và xã A.Ngo (huyện A Lưới).

Riêng đối với TP Huế từ năm 2005 đến nay đã triển khai cho 23 phường, còn lại 4 phường sẽ tiếp tục triển khai.

Các phường xã triển khai dự án ngoài các nội dung hoạt động đã nêu trên thì mỗi đơn vị đều được trang bị một số dụng cụ để tập luyện nâng cao sức khỏe và điều kiện làm việc cho Hội NCT, đó là: Dụng cụ massage (3 bộ), xe đạp tại chỗ (3 chiếc), bàn xoay eo bàng sắt (5 cái), bàn bóng bàn (1), bàn cờ tướng (1), áo quần TDTT (15 bộ), máy catset (1), tủ đựng sách, bàn ghế, bảng viết... Về dụng cụ y tế có: Máy đo HA (3 cái), máy đo đường huyết (1), cân đo trọng lượng, nhiệt kế... Tất cả tổng cộng khoảng 25 triệu đồng/1 đơn vị. Các phường xã tạo điều kiện bố trí cơ sở đặt dụng cụ tập luyện hàng ngày thuận lợi cho các cụ.

+ Đánh giá kết quả dự án:

Qua 10 năm triển khai bằng những việc làm cụ thể đã giúp cho NCT được chăm sóc tốt hơn, nhất là đối tượng NCT yếu thế được chăm sóc tại nhà với đội ngũ TNV, được khám bệnh cấp thuốc miễn phí với các bệnh thông thường tại Trạm y tế địa phương. Đã có 23 phường và 9 xã triển khai dự án giúp cho NCT nâng cao hiểu biết về tự chăm sóc sức khỏe đề phòng bệnh tật “chung sống hòa bình” với bệnh mãn tính, luôn luôn “lắng nghe cơ thể mình”.

Phương pháp hoạt động của các CLB đa dạng, phong phú từ hình thức đến nội dung đã ngày càng thu hút lôi cuốn hội viên NCT tham gia, số hội viên vào hội tăng lên, tổ chức hội được củng cố và tăng cường, cán bộ Hội NCT nâng cao được năng lực hoạt động, năng động hơn trước. Qua đó vị trí, uy tín của Hội được đánh giá cao hơn, phát huy được vai trò trong cộng đồng.

Sở dĩ đạt được một số kết quả trên đã có sự ủng hộ tạo điều kiện của lãnh đạo các cấp, nhận thức được đây là một mô hình cần được duy trì, phát triển và nhân rộng để NCT tiếp tục được sống vui, sống khỏe, sống hữu ích và nâng cao tuổi thọ.

Nguyễn Cương – Chi bộ 4

Tin mới
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 938.086
Truy cập hiện tại 152