Tìm kiếm

 

Liên kết website
Không khí lễ hội đã tràn ngập từ đô thị đến các vùng quê
Ngày cập nhật 10/04/2014

          Chỉ còn chưa đầy 4 ngày nữa, chuỗi ngày của “Lễ hội” về nghệ thuật, văn hóa giữa các nền văn hóa khắp năm châu lục sẽ được hội tụ và khai hội tại vùng đất cố đô Huế. Trong những ngày này, vẻ trầm lặng của vùng đất cố đô Huế như không còn nữa, thay vào đó không gian đô thị Huế đã rất khang trang, hơi thở của lễ hội đã tràn ngập từ đô thị đến vùng quê. Băng rôn, khẩu hiệu, cờ hoa được trang hoàng rực rỡ trên khắp các tuyến phố, tạo không khí hân hoan cho lễ hội. Người dân Huế - chủ nhân của Festival, hồ hởi, trải rộng lòng thân thiện mến khách để đón tiếp các sứ giả văn hóa đến với vùng đất cố đô Huế.

          Đã qua 7 lần tổ chức Festival, dư âm và ấn tượng của Festival Huế ngày càng khẳng định được vị thế của thành phố Festival Việt Nam cũng như đối với du khách quốc tế. Khởi nguồn từ Liên hoan gặp gỡ giữa Huế (Việt Nam) và Codev (Pháp) vào năm 1992, ý tưởng tổ chức một Festival Huế quy mô, chất lượng cao đã được Chính phủ đồng ý từ năm 1999. Và đến lần thứ 8 này, Festival Huế 2014, không chỉ là nơi kết nối "Huế lịch sử" và "Huế hiện tại", nơi hội tụ của nhiều nền văn hóa đa sắc màu của năm châu lục mà còn để khẳng định một "Huế tương lai - thành phố Festival của Việt Nam" gắn kết với Việt Nam và thế giới. Chính vì thế, trong suốt thời gian qua, công tác chuẩn bị đã và đang được Ban Tổ chức (BTC), các cơ quan ban ngành, các địa phương, đơn vị du lịch và đặc biệt là mỗi người dân Huế đang ý thức rằng họ phải chuẩn bị chu đáo để đón chào những người bạn quốc tế.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Festival cho biết, tại Festival Huế 2014, trong chương trình chính của lễ hội, với 9 sân khấu chính (8 ở khu vực Đại Nội và 1 ở Cung An Định), tùy theo chương trình biểu diễn đặc trưng, các sân khấu này có sức chứa từ 500 - 2.000 khán giả. Riêng sân khấu cho Lễ Khai mạc (trước Kỳ đài - Quảng trường Ngọ Môn) với hơn 6.000 chỗ ngồi, sân khấu Lễ bế mạc (tại công viên Trịnh Công Sơn) hơn 4.000 chỗ ngồi. Ở các điểm văn hóa, công viên ở thành phố Huế cũng có những sân khấu nhỏ dành biểu diễn miễn phí cho công chúng và du khách. Chương trình lễ hội đường phố của các đoàn nghệ thuật từ nhiều quốc gia thuộc khu vực Đông Á - Mỹ Latinh được kỳ vọng thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tham gia. Ngoài các huyện, thị xã có các chương trình lễ hội chính nằm trong khuôn khổ của Festival, tại trung tâm các huyện, thị xã cũng có 1 đến 2 sân khấu đón đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế về biểu diễn.

Công tác đảm bảo an ninh, an toàn trật tự, phòng chống cháy nổ, vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường trước, trong và sau Festival đã lên kế hoạch cụ thể, thường xuyên, kiểm tra, rà soát và sự phối hợp chặt chẽ của các ngành chức năng. Hơn 350 tình nguyện viên, tuyển chọn từ lực lượng đoàn viên thanh niên thành phố Huế và các trường Cao đẳng, Đại học được tập huấn các kỹ năng về lễ tân ngoại giao, văn hóa Huế, được hướng dẫn thông thuộc các địa bàn để sẵn sàng phục vụ các đoàn nghệ thuật và khách du lịch. Sở Ngoại vụ và Hiệp hội Khách sạn tỉnh cũng đã mở lớp tập huấn tiếp tân cho các liên lạc viên của Sở và các nhân viên tại các khách sạn. Công tác quảng bá bằng hình ảnh trực quan cho Festival Huế 2014 đã hoàn thành, các con đường ở trung tâm thành phố Huế trở nên sạch sẽ, văn minh. Gần 700 phóng viên từ 100 cơ quan báo chí trong nước và người ngoài đăng ký và đã được cấp thẻ tác nghiệp, đưa tin. Có thể khẳng định rằng: “Đến thời điểm này, các hoạt động chính diễn ra trong Festival Huế 2014 đã chuẩn bị chu tất, điểm nhấn của Lễ hội là chương trình Khai mạc và Bế mạc do Nghệ sĩ nhân dân Lê Ngọc Cường làm Tổng đạo diễn không chỉ giàu bản sắc văn hóa truyền thống Việt Nam mà còn mang đậm hơi thở đương đại và hòa quyện với nhiều dòng văn hóa các châu lục”, ông Nguyễn Văn Thanh cho biết thêm.

Để tạo sự thành công của Festival Huế 2014, nhất các hội nghị, hội thảo quốc tế, công tác Lễ tân, tiếp đón đã được các ngành, cơ quan trên địa bàn khẩn trương thực hiện từ đầu năm 2014. Trong tháng 3, các cơ quan chức năng của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tiến hành kiểm tra các cơ sở lưu trú trên địa bàn trong công tác chuẩn bị đón và phục vụ khách dịp Festival. Ông Lê Hữu Minh, Phó Giám đốc Sở VHTTDL cho biết: Dự kiến Festival Huế 2014 này ngành Du lịch đón tiếp khoảng 200.000 lượt khách du lịch, một nửa trong số đó là du khách quốc tế (đặc biệt là có nhiều chính khách các nước đến dự Hội nghị Bộ trưởng Văn hóa nghệ thuật các nước ASEAN +3). Vì vậy, tất cả các khách sạn đều được kiểm tra, trong đó tập trung ở thành phố Huế và một số khách sạn ở Lăng Cô, Thuận An (Phú Vang), nếu dự báo nhu cầu khách du lịch tăng thì hệ thống các nhà nghỉ cũng được kiểm tra trước khi diễn ra Festival. Để công tác tiếp đón được chu đáo hơn, Sở đã tham mưu UBND tổ chức Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp du lịch để phổ biến nhiều nội dung của Festival, nhất là quán triệt việc tiếp đón của các nhân viên lễ tân và việc niêm yết giá các dịch vụ, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho du khách trong thời gian lưu trú tại Huế.

Băng rôn, biểu ngữ ở Cầu Phú Xuân

Định kỳ 2 năm một lần tổ chức, không còn là điều mới mẻ với người dân Huế, thời gian qua, mỗi người dân xứ Huế cũng rất ý thức, đồng lòng và chung sức cùng chuẩn bị cho Festival Huế 2014. Đi khắp các phố phường thành phố Huế, các nhà hàng dịch vụ, quầy hàng lưu niệm, quán cà phê đã được chỉnh trang, tô điểm thêm những sắc màu theo từng ý tưởng của các chủ quán, nhưng đều “hòa với không khí” cùng Festival. Một chủ quán bán hàng lưu niệm trên đường Lê Lợi cho biết,“Festival không những đem lại nhiều lợi ích cho người dân (về cả vật chất và tinh thần) mà cái được lớn nhất đó là hình ảnh cố đô Huế ngày càng mở rộng trước cộng đồng quốc tế, hơn thế nữa người Huế mình lại càng vinh dự khi Huế là thành phố Festival của Việt Nam”.

Khách du lịch được giới thiệu và hướng dẫn tham quan Festival Huế 2014

Để tạo thêm sự hấp dẫn và hỗ trợ cho Festival Huế 2014, một số sản phẩm mới trên nền tảng văn hóa di sản cũng được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế xây dựng và cung cấp trong dịp này. Chủ yếu tập trung khai thác các sản phẩm trong  quần thể di tích cố đô Huế (Lễ đổi gác tại Ngọ Môn, biểu diễn Đại nhạc tại sân Thế Miếu, Đêm hoàng cung…) và những sản phẩm mới thông qua chương trình tôn vinh nghệ thuật ca Huế - Ngày hội “Âm sắc Hương Bình”, lễ hội áo dài, phố đêm, khám phá vẻ đẹp đầm phá Tam Giang và các tour du lịch về làng cổ Phước Tích, làng hoa giấy Thanh Tiên, hoặc các sản phẩm du lịch cộng đồng, bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số Pa Cô, Tà Ôi, Cơ Tu ở huyện miền núi A Lưới, Nam Đông…

Theo Ban tổ chức, công tác chuẩn bị cho ngày khai hội đã cơ bản hoàn tất. Tin tường rằng, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, công phu; Festival Huế 2014 sẽ đem đến cho du khách nhiều chương trình đặc sắc, hấp dẫn và bất ngờ.

Theo www.thuathienhue.gov.vn

Tin mới
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 938.086
Truy cập hiện tại 140