Tìm kiếm

 

Liên kết website
Người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy được vay vốn ưu đãi
Ngày cập nhật 06/05/2014

      Theo Quyết định 29/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người bán dâm hoàn lương sẽ được vay vốn ưu đãi.

      Đối tượng vay vốn là cá nhân gồm: Người nhiễm HIV, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người bán dâm hoàn lương.

Đối với hộ gia đình vay vốn, là hộ gia đình có thành viên thuộc một trong các trường hợp: Người nhiễm HIV/AID, người sau cai nghiện ma túy, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người bán dâm hoàn lương.

Các cá nhân, hộ gia đình chỉ được vay vốn nhằm mục đích mua sắm các loại vật tư, vật nuôi, thức ăn gia súc gia cầm, công cụ lao động, hàng hóa, phương tiện phục vụ kinh doanh, buôn bán; đầu tư làm các nghề thủ công trong hộ gia đình như: Mua nguyên vật liệu sản xuất, công cụ lao động, máy móc, thiết bị; góp vốn thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh với cá nhân, tổ chức khác.

Cá nhân vay vốn phải đáp ứng 5 điều kiện

Theo Quyết định, cá nhân vay vốn phải đáp ứng 5 điều kiện:

1- Điều kiện về nhân thân

- Người nhiễm HIV phải có Phiếu trả lời kết quả xét nghiệm HIV dương tính của cơ sở xét nghiệm đủ điều kiện khẳng định các trường hợp HIV dương tính.

- Người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế đã xong thời gian dò liều, có thời gian điều trị ổn định từ 3 tháng trở lên, có xác nhận của người phụ trách cơ sở điều trị.

-  Người bán dâm hoàn lương có xác nhận về việc không còn bán dâm của Chủ tịch UBND cấp xã hoặc người đứng đầu một trong các Tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương hoặc Chủ nhiệm Câu lạc bộ, Trưởng nhóm, Trưởng mạng lưới do các Tổ chức chính trị - xã hội hoặc Tổ chức xã hội có tư cách pháp nhân thành lập.

2- Cư trú hợp pháp và sinh sống ổn định tại địa phương nơi vay vốn.

3- Có phương án sản xuất, kinh doanh và có khả năng trả nợ vay theo cam kết.

4- Là thành viên Tổ Tiết kiệm và vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội.

5-  Sống một mình hoặc sống cùng con chưa đến tuổi lao động hoặc sống cùng bố, mẹ, vợ, chồng, con, ông, bà, anh, chị, em ruột nhưng những người này đã quá tuổi lao động hoặc không còn khả năng lao động theo quy định của pháp luật.

Điều kiện vay vốn đối với hộ gia đình

Cũng theo Quyết định,  hộ gia đình vay vốn cũng phải đáp ứng 5 điều kiện:

Thứ nhất,  hộ gia đình có thành viên nhiễm HIV/AIDS, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người bán dâm hoàn lương đáp ứng một trong những điều kiện về nhân thân nêu trên.

Thứ hai, hộ gia đình có thành viên là người sau cai nghiện ma túy phải có một trong các giấy tờ: Quyết định áp dụng biện pháp quản lý sau cai tại nơi cư trú; Giấy xác nhận hoàn thành thời gian cai nghiện tại cơ sở cai nghiện bắt buộc; Giấy xác nhận của UBND cấp xã về việc đã chấp hành thời gian cai nghiện tại gia đình, cộng đồng từ 3 tháng trở lên.

Thứ ba, cư trú hợp pháp và sinh sống ổn định tại địa phương nơi vay vốn.

Thứ tư, có phương án sản xuất, kinh doanh và có khả năng trả nợ vay theo cam kết.

Thứ năm, là thành viên Tổ Tiết kiệm và vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội.

Mức vay và lãi suất cho vay

Quyết định cũng nêu rõ, trường hợp cá nhân, hộ gia đình nếu đồng thời là đối tượng được vay vốn từ các chương trình ưu đãi khác tại Ngân hàng Chính sách xã hội thì chỉ được xem xét cho vay một trong các chương trình ưu đãi đó.

Mức cho vay căn cứ vào nhu cầu vay và khả năng trả nợ của từng cá nhân, hộ gia đình và không phải thế chấp nhưng không vượt quá 20 triệu đồng/cá nhân; 30 triệu đồng/hộ gia đình. Người vay có thể vay vốn nhiều lần nhưng tổng dư nợ không vượt quá mức dư nợ cho vay tối đa theo quy định trên.

Lãi suất cho vay bằng lãi suất cho vay hộ nghèo theo từng thời kỳ do Chính phủ quy định. Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất cho vay.

Thời hạn cho vay tối đa là 60 tháng. Thời hạn cụ thể do Ngân hàng Chính sách xã hội và cá nhân, hộ gia đình vay vốn thỏa thuận phù hợp với chu kỳ sản xuất, kinh doanh và khả năng trả nợ của khách hàng. Trong giai đoạn thí điểm (2014 - 2016), áp dụng thời hạn cho vay tối đa là 36 tháng.

Theo quyết định, từ năm 2014 - 2016, chương trình sẽ được thực hiện thí điểm tại 15 tỉnh, thành phố.  Từ năm 2017 triển khai mở rộng trên phạm vi toàn quốc.

Theo baodientu.chinhphu.vn

Tin mới
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 938.086
Truy cập hiện tại 163