Tìm kiếm

 

Liên kết website
Điện Biên Phủ: Gạch nối quá khứ-hiện tại-tương lai
Ngày cập nhật 07/05/2014

          Chương trình biểu diễn nghệ thuật “Điện Biên Phủ-Bản hùng ca bất diệt” đã tái hiện lại 55 ngày đêm khói lửa, hào hùng của dân tộc, làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

         

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội tham dự chương trình biểu diễn nghệ thuật - Ảnh: VGP/Đình Nam

          Tối 6/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang; Bí thư thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải cùng Phó Thủ tướng Lào Asang Laoly, Phó Thủ tướng Vương quốc Campuchia Men Samon, Tổng bí thư Đảng lao động Mexico Alberto Anaya Gutiérrez; các đồng chí thành viên Ban tổ chức cấp quốc gia kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các đồng chí lãnh đạo tỉnh Điện Biên qua các thời kỳ, các đồng chí lãnh đạo một số tỉnh/thành phố trên cả nước, các đoàn khách quốc tế và hàng nghìn người dân, đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên đã dự Chương trình biểu diễn nghệ thuật “Điện Biên Phủ - Bản hùng ca bất diệt”.

Với sự tham gia của trên 1.000 nghệ sỹ, ca sỹ, diễn viên, trong hơn 1 giờ đồng hồ, “Điện Biên Phủ - Bản hùng ca bất diệt” là một chuỗi các hình tượng nghệ thuật vừa sâu sắc, vừa khái quát những diễn biến của cuộc kháng chiến chống Pháp mà đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ và cả những đóng góp, hy sinh của mọi tầng lớp nhân dân Việt Nam.

Mở đầu phần 1 “Điện Biên Phủ - Bản hùng ca bất diệt” là lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tiếp nối là các màn trình diễn tái hiện hình ảnh cuộc chiến tranh nhân dân anh dũng của quân và dân ta được thể hiện qua ngôn ngữ nghệ thuật, tạo không khí hoành tráng, sử thi, khắc họa đậm nét cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc.

Nhiều phân cảnh được dàn dựng công phu, hoành tráng như cảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp động viên chiến sĩ trên mặt trận, cảnh dân công hỏa tuyến, cảnh chiến đấu khốc liệt, cảnh kéo pháo… kết hợp với hình ảnh mẹ già, quê hương, người vợ ở hậu phương ngóng trông người chồng ra mặt trận; hình ảnh đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ… đã tạo nên niềm tự hào và xúc động trong khán giả.

 
 Màn trình diễn từng đoàn dân công hỏa tuyến, các đơn vị bộ đội tiến về Điện Biên, Tây Bắc. Ảnh: VGP/Đình Nam

 Không gian sân khấu mở được thiết kế như một quả đồi, tuỳ từng thời điểm của chương trình, có lúc là đồi A1, khi là hầm chỉ huy của tướng De Castries, hay những triền núi thăm thẳm để bộ đội, dân công đưa pháo và xe thồ vượt qua. Cùng với đó là giai điệu của những ca khúc quen thuộc về chiến thắng Điện Biên đã tạo cho khán giả sự phấn khích, hoà vào không khí chung để cùng hồi tưởng về khí thế hào hùng của cả dân tộc trong trận quyết chiến chiến lược; bày tỏ sự tri ân, lòng biết ơn sâu sắc với thế hệ cha anh đã hy sinh cho nền độc lập của dân tộc.

 
 Màn trình diễn Chiến dịch Điện Biên Phủ giành thắng lợi hoàn toàn. Ảnh: VGP/Đình Nam

 Phần hai “Ký ức Điện Biên - Ngời sáng tương lai và Điện Biên - Tình đất tình người” kể về một Điện Biên vững vàng phát triển đi lên cùng đất nước với các phóng sự, phỏng vấn tướng lĩnh và văn nghệ sỹ từng tham gia chiến dịch, giới thiệu tác phẩm của các tác giả viết về Điện Biên Phủ trong 60 năm qua. Đó là những hình ảnh, tâm sự đầy cảm động về tình đất, tình người Điện Biên hôm qua, hôm nay và mai sau. Để tinh thần Điện Biên Phủ, lòng yêu nước, tinh thần độc lập tự chủ, tự tôn dân tộc, tự lực tự cường sẽ tiếp tục được nhân dân cả nước nói chung và đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên nói riêng phát huy, vượt qua thách thức làm nên nhiều “Điện Biên Phủ” trong thời đại mới, thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Kết thúc chương trình, người dân TP. Điện Biên và các huyện, thị lân cận được thưởng thức màn bắn pháo hoa nghệ thuật tầm cao hoành tráng và đầy cảm xúc.

Theo baodientu.chinhphu.vn

Tin mới
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 938.086
Truy cập hiện tại 138