Tìm kiếm

 

Liên kết website
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng, chống AIDS, ma tuý, mại dâm
Ngày cập nhật 09/07/2013
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Hội nghị

Sáng 8/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm của Uỷ ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm. Tại đầu cầu Thừa Thiên Huế, các đồng chí UVTV Tỉnh ủy Phan Công Tuyên, Trưởng ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy và Ngô Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh.

 Trong 6 tháng đầu năm 2013, Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm; các bộ, ngành, đoàn thể thành viên Ủy ban Quốc gia và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiều chủ trương, giải pháp phòng chống ma túy, mại dâm, AIDS, do đó đã tạo được sự chuyển biến tích cực trong công tác phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm này, góp phần đảm bảo ANTT xã hội trên địa bàn.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Thừa Thiên Huế

Hội nghị cũng nghe báo cáo về đẩy mạnh công tác thông tin, phổ biến chính sách, pháp luật về phòng chống HIV/AIDS, tệ nạn mại dâm và những giải pháp phòng chống mại dâm trong thời gian tới. 6 tháng đầu năm, cả nước đã phát hiện, điều tra 10.123 vụ, bắt 15.122 đối tượng phạm tội ma túy (tăng 56 vụ và 523 đối tượng so với cùng kỳ năm 2012); tổ chức quản lý, chữa trị cai nghiện cho gần 15.578 lượt người; phát hiện, bắt giữ 172 vụ với 717 đối tượng liên quan đến hoạt động mại dâm; đề nghị truy tố 128 đối tượng là chủ chứa, môi giới. Mô hình phòng chống mại dâm và hỗ trợ người bán dâm tái hòa nhập cộng đồng đã được xây dựng tại 22 tỉnh, thành trong cả nước phát huy hiệu quả nhất định.

Công tác thông tin, giáo dục, truyền thông thay đổi hành vi; can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS được duy trì và đây mạnh. 5 tháng đầu năm, số người nhiễm và tử vong do HIV/AIDS giảm so với cùng kỳ… Tại hội nghị, nhiều đại biểu đại diện các bộ, ngành và các địa phương đã phát biểu, phân tích làm rõ thêm những kết quả, nguyên nhân tồn tại, hạn chế, cũng như kinh nghiệm trong công tác phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm của các đơn vị, địa phương. Thống nhất những nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện công tác này 6 tháng cuối năm 2013.

Kết luận tại hội nghị, , Phó Thủ tướng Chính phủNguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao sự quan tâm của các Bộ, ngành, Cơ quan Quốc hội và các đơn vị, địa phương đối với công tác này trong thời gian qua, nên đã đem lại kết quả trên nhiều mặt. Để công tác này thời gian tới đạt kết quả cao hơn, Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo: Các bộ, ngành, địa phương phải vào cuộc thực hiện công tác này một cách quyết liệt hơn nữa, phải nâng cao nhận thức và hành động về thực hiện công tác này một cách thiết thực, không được chủ quan; tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ này gắn với phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương; phải sáng tạo và gắn trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác này thật cụ thể, không được chung chung. Phải thực hiện các biện pháp của Quốc gia về phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn, phòng chống TPMT, mại dâm, AIDS một cách hiệu quả; tiếp tục tăng cường kiểm tra các ngành trọng điểm, địa phương trọng điểm thực hiện công tác này; các cơ quan điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh các loại tội phạm này để giáo dục, răn đe...

Phó Thủ tướng đề nghị cả hệ thống chính trị phải vào cuộc phòng chống ma túy, mại dâm, nhằm kiểm soát và kiềm chế tệ nạn này. Đồng thời cũng phân cấp và làm rõ trách nhiệm của các địa phương, ngành không thực hiện tốt công tác này. Xây dựng kế hoạch bổ sung hoàn thiện các hệ thống văn bản pháp luật đối với công tác này; thực hiện hiệu quả công tác hợp tác quốc tế trong phòng chống ma túy đối với các nước có chung đường biên giới, các nước trong khu vực…

Theo Thái Bình (TT-Huế Online)

Tin mới
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 938.086
Truy cập hiện tại 93