Tìm kiếm
Lịch sử hình thành phường Phú Hội
Ngày cập nhật 27/01/2013

       Phú Hội là phường được thành lập từ phường Vĩnh Lợi (cũ) tách ra, theo Nghị định số 80/CP của Chính phủ ngày 22/11/1995 (phường Vĩnh Lợi chia tách thành 2 phường: Phú Hội và Phú Nhuận). 

        Với địa hình nhỏ hẹp này đã gắn nhiều di tích lịch sử như Bia tưởng niệm 11 Cô gái Sông Hương (ngã tư Bà triệu - Lê Quí Đôn), Miếu Đại Càn (nơi các chiến sỹ tự vệ khu phố 6 thành phố Huế đã chiến đấu chống thực dân Pháp trước năm 1946) - Ngã tư Hùng Vương-Bà Triệu-Nguyễn Huệ, sau ngày chống Mỹ là nơi cán bộ cách mạng hoạt động;  Bia tưởng niệm nơi Bác Hồ tham gia phong trào chống thuế thuế  (cạnh trường ĐH Sư phạm Huế - đường Lê Lợi, Huế). Phường Phú Hội có : 110,2 ha; Dân số : 2.193 hộ với 9.848  nhân khẩu ; Có vị trí: Nằm phía Đông Nam trung tâm thành phố Huế:

+ Phía Bắc giáp phường Vỹ Dạ

+ Phía Đông giáp phường Xuân Phú

+ Phía Nam giáp phường An Cựu

+ Phía Tây giáp phường Phú Nhuận

Toàn phường có 6 khu vực, chia thành 16 tổ dân phố.

 Một số đặc điểm kinh tế - văn hóa - xã hội:

- Kinh tế: Đa số người dân ngành nghề chủ yếu là làm thương mại và dịch vụ du lịch, 30 % là cán bộ và hưu trí. Trên địa bàn phường có trên 105  khách sạn, trong đó có 01 khách sạn 5 sao, 04 khách sạn 4 sao. Ngoài ra còn có trên 275 phòng trọ cho sinh viên thuê trọ của các tỉnh xa về học ở Huế ,có nhiều nhà nghỉ và nhà hàng... Hầu hết mặt tiền ở các trục đường phố, nhân dân buôn bán hoặc cho thuê kinh doanh, đặc biệt ở các tuyến đường: Hùng Vương, Lê Lợi, Bến Nghé, Đội Cung, Nguyễn Công Trứ, Chu Văn An, Phạm Ngũ Lão,..

- Về an ninh-Quốc phòng: Trên địa bàn phường có các cơ quan cấp Tỉnh và Thành phố đóng như  : Sở Công an Thừa Thiên Huế, Ban chỉ huy Quân sự Thành phố Huế, SỞ Tư Pháp, Công Thương, Tài chính-Vật giá, Kế hoạch Đầu tư...

- Văn hóa - xã hội:

UBND phường đã đạt chuẩn văn hóa vào năm 2003.

16 tổ dân phố đạt chuẩn văn hóa và đăng ký duy trì văn hóa hàng năm. 100% hộ gia đình đăng ký gia đình văn hóa.

Tổ chức lễ đăng ký kết hôn thực hiện việc cưới theo nếp sống văn minh (làm điểm cho thành phố) từ năm 2002.

Tỷ lệ hộ nghèo: hiện nay còn 26 hộ theo tiêu chí 500.000đ, chiếm tỷ lệ 1,33%.

Phường có Trường THCS Nguyễn Tri Phương là trường chất lượng cao của Tỉnh đóng trên địa bàn, có Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt và Trường Mầm Non Phú Hội được nâng cấp đầu tư 3 tầng kháng trang, được công nhận trường đạt chuẩn Quốc Gia mức độ I, cơ sở y tế Trạm tế của phường cũng được tầng hóa đảm bảo cho việc chăm sóc sức khỏe nhân dân, năm 2012 được bắt đầu khám bảo hiểm tự nguyện toàn dân tại trạm.

- Cơ sở tôn giáo: Địa bàn phường có 04 Niệm Phật đường: Phú Lâu, Thường Lạc, Hoàng Quang, Pháp Luân (nay chuyển cho cơ sở Tuệ Tĩnh đường khám chữa bệnh Liên Hoa, hằng năm cơ sở này cũng tham gia công tác khám chữa bệnh miền phí cho gia đình chính sách và hộ nghèo của phương đáng kể gần 10 triệu/năm); 01 nhà niệm của Thiên Chúa giáo; 01 nhà thờ Cao Đài.Tỷ lệ tín đồ theo tôn giáo: 15%.

- Ngành nghề thủ công truyền thống, làng nghề: Làm hàng lưu niệm từ vật liệu: vỏ sò, ốc, hến... (bà Phạm Thị Lài - tổ dân phố 2)

- Dịch vụ du lịch: Chủ yếu ở các khách sạn, nhà nghỉ, các điểm dịch vụ du lịch

Tin mới
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 938.086
Truy cập hiện tại 139